Điều đầu tiên, cũng là quan trọng nhất mang đến bản sắc rất riêng của gốm Chu Đậu mà không dòng gốm nào có được, chính là chất men gốm. Men gốm Chu Đậu được làm từ tro trấu. Vỏ trấu được tách ra từ hạt thóc nếp cái hoa vàng tại Kinh Môn, sau đó đem đi đốt để chiết xuất thành men gốm. Bởi vậy, men gốm Chu Đậu mang màu trắng ngà từ vỏ trấu. Lớp men này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là dòng men độc bản. Ngoài ra, chất men này được làm hoàn toàn từ tự nhiên, không pha hóa chất nên rất an toàn khi sử dụng.
Không chỉ đẹp và an toàn, men gốm Chu Đậu còn rất bền với thời gian. Trải qua hơn 400 năm thất lạc, bị chôn vùi dưới lòng đất, lòng biển của Cù Lao Chàm, nhưng các mẫu vật gốm Chu Đậu cổ khi được trục xuất vẫn giữ được những đường nét, hoa văn gần như nguyên vẹn.
Ngoài ra, vì được làm từ vỏ của hạt thóc – một nguyên liệu sẵn có và là biểu tượng của nền văn minh lúa nước Việt Nam nên lớp men gốm Chu Đậu cũng mang đậm bản sắc, hồn cốt của người Việt.